12:12 Thứ năm, 13/05/2021

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HUYỆN CAM LỘ

Thứ sáu - 29/06/2012 11:10
Đ/c Nguyễn Công Phán - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày diễn văn kỷ niệm

Đ/c Nguyễn Công Phán - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trình bày diễn văn kỷ niệm

Sau đây là toàn bộ nội dung bài diễn văn kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng huyện Cam Lộ do Đ/c Nguyễn Công Phán – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ trình bày tại Lễ kỷ niệm:
           


                 Kính thưa:
 - Các Đ/c lãnh đạo tỉnh, quý vị đại biểu, các vị khách quý!
                                     - Thưa đồng chí, đồng bào !

             Cách đây tròn 40 năm, vào những ngày tháng Ba lịch sử, khi tiếng súng của chiến dịch giải phóng Trị - Thiên vang lên, chủ lực quân giải phóng đồng loạt tiến công đập nát tuyến phòng ngự được xem là "lá chắn thép","hàng rào điện tử”,”pháo đài bất khả xâm phạm" của địch từ Nam sông Bến Hải đến đường số Chín, cũng là lúc quân dân Cam Lộ nhất tề nỗi dậy diệt ác, phá kềm, giành quyền làm chủ, giải phóng quê hương. Sau hơn 50 giờ tiến công và nổi dậy, đến 16 giờ ngày 2/4/1972 cờ giải phóng đã tung bay trên tất cả các cứ điểm từ Đầu Mầu, PhuLơ, 241 đến đồi Không tên, Động Tròn, Hồ Khê, Đá Bạc từ huyện lỵ đến khắp các làng quê, ròng rã 18 năm trời nén lòng chờ đợi, quê hương ta như vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.
Chiến thắng 2/4, một dải đất từ Cam Lộ đến Gio Linh hoàn toàn giải phóng, giới tuyến tạm thời được xóa bỏ, sông Bến Hải, cầu Hiền Lương không còn là nỗi đau chia cắt. Từ đây Cam Lộ là tiến tuyến cũng là hậu phương vững chắc tạo thế và lực cho quân dân ta tiếp tục tiến công giải phóng tỉnh Quảng Trị vào ngày 1/5/1972. Quảng Trị hoàn toàn giải phóng, hiệp định Pari được ký kết, còn trong tầm pháo giặc, Cam Lộ vinh dự trở thành thủ phủ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam- biểu tượng cho khát vọng và ý chí đấu tranh thống nhất nước nhà của nhân dân Miền Nam, hình ảnh cho lương tri và ước nguyện hòa bình của loài người tiến bộ. Thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược mùa xuân 1972 giải phóng tỉnh Quảng trị là khúc dạo đầu cho bản hùng ca đại thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất nước nhà,  thu giang sơn về một mối.
Chiến thắng 2/4- mốc son chói lọi, là minh chứng tuyệt vời cho tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí kiên cường, bất khuất, tấm lòng thủy chung son sắt của đồng chí đồng bào Cam Lộ dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu.
Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng quê hương, hồi tưởng lại những tháng năm oanh liệt, càng thêm trân trọng, tự hào: Hơn 18 năm dài bền gan kháng chiến, quân dân Cam Lộ đã tiến hành 1.475 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt 6.654 tên địch, bắn rơi 23 máy bay các loại, phá huỷ 331 xe quân sự, 05 tàu chiến giặc; Phối hợp với bộ đội chủ lực đánh hàng trăm trận khác lập nên những chiến công vang dội. Đảng bộ, nhân dân, các LLVT huyện Cam Lộ cùng 19 đơn vị, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, 78 bà mẹ VNAH, gần 4000 cán bộ chiến sỹ và nhân dân được tặng thưởng huân, huy chương cao quý, hàng ngàn gia đình có công với cách mạng.
Năm tháng rồi sẽ trôi qua, cuộc sống không ngừng tiến lên phía trước nhưng sự kiện ngày quê hương giải phóng mãi mãi là trang oanh liệt nhất của lịch sử mảnh đất này: Đó là thời khắc kết thúc cuộc trường chinh đầy máu lửa, hi sinh giành độc lập tự do cũng chính là thời điểm khởi đầu một chặng đường mới, xây dựng cuộc sống mới, tươi sáng hơn trên quê hương Cam Lộ anh hùng.

             Kính thưa:   Quý vị đại biểu cùng đồng chí, đồng bào!
             Bốn mươi năm sau ngày giải phóng, chặng đường Đảng bộ và nhân dân Cam Lộ đã trải qua thật vô vàn gian khó. Bước ra từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh, cuộc chiến chống lại đói nghèo lạc hậu, vì cơm ăn, áo mặc, học hành của nhân dân cũng là cuộc chiến không kém phần cam go, thử thách. Kế thừa truyền thống đoàn kết, sáng tạo, khí phách anh hùng trong kháng chiến, Đảng bộ, quân, dân Cam Lộ đã nỗ lực vượt qua tất cả, vững bước đi lên. Có thể tự hào khẳng định: Trên mọi lĩnh vực đời sống KT-XH, những thành quả huyện nhà đã giành được là hết sức quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng. Giờ đây, người nông dân Cam lộ không chỉ đủ ăn mà nhiều người còn biết làm giàu với những mô hình cây con, ngành nghề đa dạng, tạo việc làm, tăng thu nhập, cuộc sống ngày thêm khấm khá. CN và TM từng bước hình thành đem lại diện mạo mới cho nền kinh tế, hứa hẹn về một sự bứt phá mạnh mẽ trong nay mai. Cơ sở vật chất cùng các dịch vụ phục vụ sản xuất và dân sinh được chăm lo đầu tư  góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, bộ mặt làng quê ngày thêm tươi đẹp. Từ một mảnh đất phải hứng chịu đến 200% sự hủy diệt, đồi núi, ruộng vườn đầy rẫy bom mìn, kẽm gai, làng mạc xác xơ, "hố bom đỏ mắt" giờ đã hồi sinh với bát ngát màu xanh sự sống. Tất cả những đổi thay ấy không thể tách rời sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là Đảng bộ huyện nhà. Trăn trở cùng đồng đất, con người quê hương, đánh thức mọi tiềm năng thế mạnh, tìm hướng đi lên để người dân no ấm và từng bước tự hoàn thiện mình xứng đáng với vai trò lãnh đạo, với niềm tin yêu của nhân dân chính là lương tâm và trách nhiệm, tình thương và lẽ phải, là mục tiêu để Đảng bộ phấn đấu không ngừng.
Đã bốn thập niên đi qua, niềm tự hào về ngày quê hương giải phóng, ký ức về những tháng năm tranh đấu đầy hi sinh gian khổ không hề phai nhạt trong lòng dân Cam Lộ-vốn thủy chung sau trước, sâu nặng ân tình. Trong niềm vui của ngày hội lớn hôm nay, Đảng bộ, nhân dân Cam Lộ xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đảng với Bác Hồ kính yêu, bằng đường lối cách mạng đúng đắn, sáng tạo: Giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH đã lãnh đạo nhân dân ta hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng, cao cả: Giải phóng Miền Nam, bảo vệ Miền Bắc, thống nhất nước nhà. Xin mãi mãi biết ơn Khu ủy, Quân khu ủy Trị -Thiên, mặt trận B5 - đường Chín, trực tiếp là Tỉnh ủy Quảng Trị đã lãnh đạo Đảng bộ, nhân dân Cam Lộ chiến đấu và giành chiến thắng.
Để có chiến thắng vinh quang ấy, hàng ngàn người con quê hương đã anh dũng ngã xuống hoặc gửi lại một phần thân thể trên các chiến trường. Trên mỗi tấc đất Cam Lộ còn thấm đẫm bao máu xương của đồng chí, đồng bào mọi miền tổ quốc. Xin đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương. Mãi mãi tri ân các vị cách mạng tiền bối, mẹ VNAH, thân nhân liệt sỹ, các đồng chí thương binh, cựu chiến binh, các gia đình có công với cách mạng. Khắc cốt ghi tâm, ơn sâu nghĩa nặng với đồng chí, đồng bào cả nước đã chi viện hết mình, sát cánh cùng quân dân Cam Lộ trong những tháng năm kháng chiến.
Mãi mãi không quên, xin tạc dạ ghi lòng những chiến công huyền thoại của các LLVTND anh hùng, của những tướng lĩnh, sĩ quan, chiến sĩ các sư đoàn 304, 308, 320, 324, 325, 390, các trung đoàn  27, 48, 64, 95, Thạch Hãn cùng các đơn vị chủ lực quân giải phóng đã từng chiến đấu trên chiến trường Cam Lộ, các đơn vị bộ đội địa phương, an ninh giải phóng với những trận chiến oai hùng lưu danh cùng sông núi: Đầu Mầu, Đồi không tên, Ngã tư Sòng, Phu lơ, Động Tròn, Mai Lộc,Tân Tường, 241...
Quên sao được hình ảnh những cán bộ cách mạng, chiến sĩ du kích vùng Cùa, Cam Mỹ, Cam Giang, Cam Thanh, Ba lòng, Hải Phúc, Cam thủy," một tấc không đi, một ly không rời" kiên cường bám dân, bám đất, gây dựng cơ sở, nhen nhóm phong trào ngay trong lòng địch, nắm thắt lưng địch mà đánh, dũng cảm mưu trí, xuất quỷ nhập thần, dù có đầu rơi máu chảy. Những Đ/c thanh niên xung phong, chiến sĩ giao liên nơi tuyến lửa, dũng cảm ngày đêm tiếp lương tải đạn, giữ vững mạch máu giao thông, liên lạc, mở lối dẫn đường cho những đoàn quân tiến ra mặt trận, thầm lặng góp sức mình vào chiến thắng chung.
Có thể nào quên hình ảnh những gia đình cơ sở vùng"căn cứ lõm" Cam Giang với những căn hầm bí mật nuôi giấu cán bộ, "ngọn đèn tín hiệu" của bà con cô bác Cam Thanh, nắm cơm, hạt muối tấm lòng bà mẹ, em bé vùng Cùa, của những người phụ nữ Vân Kiều gùi nặng sau lưng, địu con trước ngực, đói cơm nhạt muối vẫn dành gạo nuôi cán bộ cách mạng, những "đội quân tóc dài" hiên ngang trước lưỡi lê, họng súng quân thù, của bà con tiểu thương, thợ thuyền, trí thức, học sinh, tăng ni, phật tử và biết bao tấm lòng thủy chung son sắt, không sợ tra tấn tù đày, chấp nhận đau thương, mất mát, tất cả cho quê hương giải phóng. Và quên sao được đồng chí, đồng bào các dân tộc ở Ba lòng, Hải Phúc, Mò Ó, Hướng Hiệp, đồng chí đồng bào Đông Thanh, Đông Giang, phường 3, đồng bào đồng chí Gio Linh - một thuở Gio Cam, một thời gian khó cùng nhau, chung chiến hào đánh giặc. Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đồng bào, đồng chí khu vực Vĩnh linh, huyện Tân Kỳ( Nghệ An), Quảng Ninh, Lệ Thủy( Quảng Bình) từng là  hậu cứ hay nơi sơ tán, đã dang rộng vòng tay cưu mang đùm bọc, nhường cơm sẻ áo cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Cam Lộ trong những tháng năm khốc liệt nhất của chiến tranh.

                 Kính thưa:   Quý vị đại biểu cùng đồng chí, đồng bào !
                 Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng, hồi tưởng rồi cảm nhận, càng thấm thía, sâu nặng nghĩa tình đồng chí, đồng bào đã từng nếm mật, nằm gai cùng cán bộ, nhân dân Cam Lộ trong kháng chiến, cùng chia ngọt sẻ bùi, đồng cam cộng khổ sau ngày giải phóng quê hương. Trải chặng đường 40 năm ấy, Cam Lộ được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ-HĐND-UBND- UBMTTQVN tỉnh, sự giúp đỡ đầy trách nhiệm và tình cảm của các sở ban ngành, đoàn thể, của Đảng bộ, nhân dân các địa phương trong toàn tỉnh, của biết bao tấm lòng đến từ mọi miền đất nước.
Bốn mươi năm đã đi qua, những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân ta giành được là vô cùng to lớn, Cam Lộ đã thay da đổi thịt, cuộc sống con người cùng cảnh sắc quê hương ngày thêm tươi mới. Nhưng có một sự thật cần nghiêm túc nhìn nhận: Cam Lộ chúng ta còn nghèo, đời sống người dân vẫn nhiều khó khăn, vất vã. Chắc chắn rằng, tất cả những anh hùng liệt sĩ trước khi ngã xuống vì quê hương, đất nước đều có chung một ước nguyện thiết tha là tổ quốc được độc lập, tự do, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Phải làm gì đây để máu xương các thế hệ cha anh đã đổ xuống mảnh đất này không uổng phí? Trong mỗi hành động, việc làm của chúng ta hôm nay, không chỉ vì hiện tại, vì tương lai con cháu mai sau mà còn là trách nhiệm với quá khứ, với những người đã hi sinh. Hãy truyền lại cho mai sau những sự tích anh hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, để các thế hệ mai sau không lãng quên quá khứ hào hùng của dân tộc, không bao giờ được lãng quên để được tiếp thêm niềm tindũng khí ngay trên chính mảnh đất anh hùng của những chiến công huyền thoại. Đó là lời hứa thiêng liêng, câu thề vàng đá, là mệnh lệnh từ trái tim của cán bộ, nhân dân Cam Lộ trước anh linh đồng chí đồng bào đã khuất.

                   Nhân dịp này, thay mặt Huyện uỷ, UBND, UBMTTQVN huyện, tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, chiến sỹ các LLVTND trong toàn huyện hãy nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi mục tiêu: "Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế, huy động mọi nguồn lực tạo sự phát triển toàn diện, nhanh chóng và bền vững, đảm bảo QP-AN vững chắc”.
Cán bộ và nhân dân Cam Lộ nguyện: Tiếp bước cha anh, phất cao lá cờ truyền thống hào hùng của quê hương, vững bước tiến lên, tạo dựng một tương lai phát triển mới, mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn trên mảnh đất Cam Lộ thân anh hùng.

                  Xin kính chúc quý vị đại biểu cùng đồng chí, đồng bào sức khoẻ, hạnh phúc!    
                  Xin trân trọng cám ơn!


 

Tác giả bài viết: Đức Hóa - Phòng VH&TT Cam Lộ sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh về Cam Lộ


Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Cam Lộ

Qua Báo chí

Qua Truyền hình

Qua Internet

Phương tiện khác