05:20 Chủ nhật, 28/02/2021

Trang nhất » Tin Tức » Sắc màu quê hương » Văn xuôi

ĐẤT PHÁT LỘC

             Trong phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng cuộc vận động:"Học  tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ở tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tiêu biểu, trên mọi lĩnh vực, ở mọi tầng lớp trong xã hội. Chính họ đã đóng góp một phần rất quan trọng trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, đi lên cùng cả nước. Trong một lần thực tế, khảo sát tư liệu để xây dựng tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về chủ đề:"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tôi đã phát hiện ra một điều thú vị rằng, chẳng cần đi đâu xa, ngay tại quê hương mình, tôi cũng đã bắt gặp những điển hình rất đáng trân trọng. Đó là hai người nông dân trẻ, có họ hàng thân thích với nhau và với người viết, ở chung trên mảnh vườn được quy ước bằng một dãy chè tàu đơn sơ. Họ đều năng động, sáng tạo, có nhiệt huyết và rất chăm chỉ làm ăn. Một người chú trọng phát triển kinh tế gia đình, một người họat động xã hội, nhưng người nào cũng thu được những kết quả đáng tự hào trong công việc của mình, được xã hội tôn vinh. Một người đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện cuộc vận động:"Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; một người là cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Trị lần thứ III-2010.

CHỢ PHIÊN - MẢNH ĐẤT NGƯỜI ĐỜI…

                                                                
                ..Trời còn để có hôm nay
  Tan sương đầu ngõ, vén mây cuối trời..."                                                
                                                 (Truyện Kiều)

NƠI EM MUỐN LÀM DÂU VÀ Ở LẠI

Cho đến khi gặp Khanh, tôi mới hiểu ra rằng tôi đã yêu mảnh đất Cam Lộ từ những ngày mạ tôi còn là một cô gái làng Sòng bắt đầu biết chờ đợi ba tôi trong mịt mùng khói lửa của cuộc chiến tranh gần nửa thế kỷ trước.

PHỤ NỮ CAM LỘ TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI

Nếu ai đi xa lâu ngày nay trở về Cam Lộ sẽ ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất này. Những ngày đầu giải phóng:
 "Xe lên đường chín cheo leo
   Hố bom đỏ mắt trắng đèo bông lau
  Cây khô chết chẳng nghiêng đầu
   Nghìn tay than cháy vạch màu trời xanh"
                                              ( Tố Hữu )
Thì nay, dọc theo đường Chín từ Cam Hiếu lên Cam Thành qua Tân Lâm đến km 27 ngang vào cứ điểm 241 hoặc ngược ra phía tây theo đường Hồ Chí Minh đâu đâu cũng ngút ngàn một màu xanh. Màu xanh sự sống. Màu xanh cây trái. Màu xanh của ấm no và hy vọng. Trong sự thay da đổi thịt ấy của quê hương Cam Lộ có sự đóng góp rất đáng ghi nhận của chị em phụ nữ, trong những năm qua đã từng bước đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà trên con đường đổi mới.

CAM LỘ - NHỮNG CON ĐƯÒNG ĐÃ MỞ

CAM LỘ - NHỮNG CON ĐƯÒNG ĐÃ MỞ

Trên ngút ngàn hành trình liên Á, khi nhập cảnh vào Việt Nam qua đường số 9 từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, xuôi về nội địa, hết đèo dốc, núi non quanh co, hiểm trở, du khách bỗng gặp một vùng đất có dải đồng bằng tựa vào những triền đồi thấp, màu xanh hút tắp chân trời, xóm làng ấm áp quần tụ, phố mới tinh khôi và những ngả đường tấp nập, nơi đây là "vương quốc" của chè tươi, tiêu nồng, mít nguồn, gạo trắng, nước trong, cây trái bốn mùa và lòng người thuần hậu. Mảnh đất tự bao đời nay mang tên gọi thân thương: Cam Lộ!

CAM LỘ BÂY GIỜ SƯƠNG VẪN NGỌT

CAM LỘ BÂY GIỜ SƯƠNG VẪN NGỌT

         Với tôi, chuyến đi này thực sự là một cuộc hành hương về với cội nguồn. Cội nguồn ấy là Cam Lộ, nơi chôn nhau cắt rốn của mạ tôi hơn năm mươi sáu năm về trước. Để rồi về sau, mảnh đất ấy mãi mãi là giọt sương ngọt lành ngấm vào da thịt trong từng ngày tôi sống, mỗi ngày đi qua. Đã từ lâu tuổi trẻ của tôi thắc thỏm đợi chờ cái ngày mình được trở lại đứng trên chiếc cầu Đuồi ngắm nhìn phiên chợ làng, ngôi đình rợp tán cây xanh, xóm thôn trên biền bãi dọc đôi bờ sông Hiếu. Trong tâm trí của tôi, những hình ảnh đó cùng khoảng thời gian gần nửa đời người với bao chuyến đi xa, có những buồn vui tán tụ làm nên tâm trạng bồn chồn háo hức của tôi trước chuyến đi này.


Các tin khác

1, 2  Trang sau 

Hình ảnh về Cam Lộ


Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Cam Lộ

Qua Báo chí

Qua Truyền hình

Qua Internet

Phương tiện khác