05:55 Thứ ba, 19/01/2021

Trang nhất » Tin Tức » Sắc màu quê hương » Văn xuôi

CAM LỘ - NHỮNG CON ĐƯÒNG ĐÃ MỞ

Thứ ba - 20/03/2012 08:01
Trên ngút ngàn hành trình liên Á, khi nhập cảnh vào Việt Nam qua đường số 9 từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, xuôi về nội địa, hết đèo dốc, núi non quanh co, hiểm trở, du khách bỗng gặp một vùng đất có dải đồng bằng tựa vào những triền đồi thấp, màu xanh hút tắp chân trời, xóm làng ấm áp quần tụ, phố mới tinh khôi và những ngả đường tấp nập, nơi đây là "vương quốc" của chè tươi, tiêu nồng, mít nguồn, gạo trắng, nước trong, cây trái bốn mùa và lòng người thuần hậu. Mảnh đất tự bao đời nay mang tên gọi thân thương: Cam Lộ!
            Hai mươi năm, một khoảng thời gian ngắn ngủi trong dòng chảy bất tận của lịch sử hình thành và phát triển gắn với mảnh đất "Địa linh nhân kiệt" này, nhưng đó quả là một cột mốc đáng tự hào bởi từ đây, Cam Lộ trở về với tên gọi của chính mình và phát triển đi lên với một vị thế mới, sức bật mới, tầm vóc mới.
Cam Lộ mang đặc thù của một vùng đất phên dậu, cận sơn, cận thủy, cận lộ có độ dốc nghiêng dần từ tây sang đông, chia cắt vùng rất mạnh, tạo nên những khu dân cư đặc trưng như vùng Cùa, vùng Tân Quang, Tân Lập, bản Chùa của xã Cam Tuyền hay Tân Xuân, Thọ Xuân, Thiện Chánh của xã Cam Thuỷ. Có nơi vùng gò đồi bán sơn địa choải ra giáp với đồng bằng nhỏ hẹp. Địa thế đó phần nào góp thêm vào sự trắc trở trong giao lưu, hội nhập nội vùng.
            Năm 1991, khi lập lại huyện Cam Lộ, một trong những yếu tố làm kìm hãm sự phát triển KT-XH của địa phương đó mạng lưới giao thông trên địa bàn hết sức yếu kém. Thời điểm bấy giờ, ngoại trừ đường 9 đi qua địa bàn có trải nhựa, còn lại tuyến đường tỉnh nối Ngã Tư Sòng lên cầu Đuồi, đi suốt chiều dài của xã Cam Thanh, Cam Thủy là đường cấp phối, lổn nhổn đá sỏi và đất biên hòa. Gần 10 cây số đèo dốc hiểm nguy từ ngã rẻ Km15 đường 9 vào địa bàn hai xã Cam Chính, Cam Nghĩa, đất đá luôn bị xói mòn nham nhở, xuống cấp nghiêm trọng, gây quan ngại cho con người và phương tiện khi có dịp qua lại nơi đây. Đường nội vùng của vùng Cùa từng là nỗi ám ảnh của người dân và du khách đặc biệt khi mùa mưa đến, đất đỏ đặc quánh, trơn nhẫy, bám chặt vào các phương tiện giao thông, khiến cho việc đi bộ càng khó, đi xe đạp, xe máy càng khó hơn, đặc biệt nguy hiểm với ô tô khi bánh lốp không thể bám được mặt đường. Đường từ Cam Thành qua Cam Thủy, Cam Thủy ngược lên Cam Tuyền, từ Cam Tuyền về Cam Thanh, Cam Hiếu...tất cả là đường cấp phối và đường đất, mùa nắng bụi mù trời, mùa mưa bùn ngập đến ống chân. Trung tâm thị trấn cũng chỉ dọc ngang là đường cấp phối, không khác gì những nơi xa xôi, hẻo lánh. Là vùng bằng nhưng thời bấy giờ, nhiều xã ở Cam Lộ chưa thông đường ô tô về tận trung tâm. Cư dân thị trấn Cam Lộ muốn qua lại địa bàn thuộc xã Cam Tuyền như Ba Thung, Bắc Bình, Tân Quang, Tân Lập...dù chỉ cách trở hai bờ sông Hiếu độ chừng 300 mét, nhưng mùa nắng phải tìm cách lội sông, mùa mưa phải vòng một đoạn đường từ thị trấn về cầu Đuồi, qua làng An Thái mà ngược lên, cách trở đến vài cây số...Khó khăn trong giao lưu, giao thương đã làm cho người dân khó cải thiện được đời sống, nhiều vùng dân cư phải tổ chức sản xuất, đời sống trong tình cảnh tự cung, tự cấp, tự túc. Nông sản làm ra không tiêu thụ được hoặc phải bán với giá rẻ, bị ép giá, ép cấp. Giao thông cách trở kéo theo điều kiện chăm sóc sức khoẻ, học hành cho con em, hưởng thụ các tiện ích từ cuộc sống văn minh còn hạn chế...
            Nhận thức được tầm quan trọng của sự phát triển mạng lưới hệ thống giao thông trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, gần 20 năm qua, nhất là những năm trở lại đây, huyện Cam Lộ đã thụ hưởng sự đầu tư của Chính phủ, của Bộ Giao thông - Vận tải, các tổ chức tài chính quốc tế, các nhà tài trợ nước ngoài và các chương trình dự án khác... triển khai đồng loạt nhiều công trình giao thông mang tầm vóc to lớn, ý nghĩa sâu sắc và đem lại hiệu quả hết sức thiết thực. Huyện cũng đã hỗ trợ tích cực và khơi dậy được tiềm lực trong nhân dân để kiên trì và đẩy nhanh việc kiên cố hóa giao thông nông thôn. Nhờ vậy, đến nay, hệ thống giao thông nội vùng của huyện Cam Lộ được đánh giá là đồng bộ và hoàn chỉnh nhất so với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Trị.
            Có thể thấy, việc hoàn thành Quốc lộ 9 nối dài về cảng Cửa Việt đã làm thay đổi một cách cơ bản diện mạo một vùng đất kéo dài từ Gio Hải, lên Gio Mai của huyện Gio Linh, Sòng, Cam Thanh, Cam Thuỷ, Cam Hiếu...của huyện Cam Lộ. Từ đây sự trắc trở trong giao lưu của các xã phía đông và các các xã phía tây huyện Cam Lộ đã chấm dứt. Vùng trọng điểm lúa Cam Thuỷ, Cam Thanh như được tạo sức bật mới. Nhà cửa trong khu dân cư đã được quy hoạch, sắp xếp lại dọc theo con đường mới mở, khang trang và khởi sắc hơn. Theo đó, đồng ruộng đã được quy hoạch lại để đưa cơ giới vào sản xuất, hệ thống giao thông nội đồng được nâng cấp tiện cho việc tổ chức sản xuất và thu họach mùa vụ. Nhờ vậy, vùng trọng điểm lúa của huyện Cam Lộ những năm gần đây đã góp phần đưa tổng sản lượng lương thực bình quân đạt gần 13.000 tấn/năm. Sản lượng lương thực đầu người đạt bình quân 291kg/người/năm. Tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 12% - 13%.
            Đường Hồ Chí Minh nhánh đông nối đường số 9 tại km 11, qua chợ Phiên Cam Lộ ra Nghĩa trang liệt sĩ Trường sơn đi ngang thị trấn Cam Lộ và phía đông của xã Cam Tuyền. Nơi đây là một trong những vùng trọng điểm phát triển cây lâm nghiệp, cây cao su của huyện Cam Lộ. Có đường Hồ Chí Minh êm thuận đi qua, tiềm năng đất đai nơi đây đã được khơi dậy. Hàng ngàn hecta đất đã được phủ xanh thông nhựa, keo lá tràm, keo tai tượng và một số diện tích cây cao su. Cuộc sống của người dân theo đó đã được cải thiện không ngừng.
            Ai có dịp về thăm lại vùng chiến khu Cùa hôm nay chắc hẳn sẽ hết sức ngỡ ngàng bởi con đường quanh co đèo dốc năm xưa đã được trải nhựa phẳng lỳ như một đại lộ, len lỏi qua những cánh rừng xanh tốt, điệp trùng. Không quá hai mươi phút đi xe gắn máy từ trung tâm thị trấn Cam Lộ để đến chợ Cùa so với hàng giờ đồng hồ đánh vật với đèo dốc, đường sá chật hẹp, hiểm nguy như trước. Có thể nói, con đường đã "khai thông huyệt đạo" nối vùng Cùa xa ngái thông thương êm thuận với bên ngoài. Giờ đây hai xã Cam Chính và Cam Nghĩa không còn có khoảng cách về đời sống, thu nhập, hưởng thụ so với người dân thị trấn. Người giàu có từ phát triển kinh tế trồng cây công nghiệp ngày càng nhiều, diện hộ nghèo, lam lũ, vất vả đang thu hẹp dần.
            Thị trấn Cam lộ bây giờ đang mang dáng dấp của một khu đô thị mới với hệ thống giao thông đồng bộ và hiện đại. Có thể nói, chưa có thị trấn nào trong tỉnh có điều kiện phát triển hệ thống giao thông hoàn chỉnh như thị trấn Cam Lộ. Quốc lộ 9 đi ngang qua địa bàn và quốc lộ nối dài từ Cửa Việt đi lên song song gặp nhau tại km 15 đã được nâng cấp mở rộng đạt quy mô tiêu chuẩn cấp III, IV, mặt đường thảm bê tông nhựa, bên cạnh đó nhiều tuyến đưòng của trung tâm thị trấn đã được đầu tư hệ thống đèn đường làm tăng vẽ đẹp văn minh đô thị hóa... Cầu cống được xây dựng vĩnh cửu, có tải trọng đáp ứng yêu cầu khai thác lâu dài. Cầu Cam Tuyền nối thị trấn Cam Lộ với xã Cam Tuyền qua sông Hiếu đã chấm dứt những trắc trở về giao thông hàng trăm năm nay giữa hai địa phương này.
 Trên tất cả các xã, từ Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Thanh, Cam Tuyền đến vùng Cùa, những năm qua đã trở thành một công trường lớn với tốc độ kiên cố hóa giao thông nông thôn hết sức khẩn trương. Chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" đã phát huy tích cực và khơi dậy tiềm lực trong dân đầu tư cho hệ thống giao thông tại chỗ. Hàng ngàn kilômét giao thông nông thôn nối nhà với nhà, vườn với vườn, làng với làng, xã với xã... đã được đầu tư xây dựng với chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn, đã đẩy lùi cảnh gập ghềnh đường đất, bụi mù trời và ngập ngụa hai mùa nơi nông thôn Cam Lộ vào dĩ vãng...
            Giao thông mở ra thuận tiện và êm thuận đến đâu, ánh sáng văn minh sẽ soi rọi đến đó. Hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống điện lưới, nước sạch...đã theo những con đường về tận các vùng nông thôn, cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Nông sản của nhân dân làm ra đã thông thương với thị trường, có nơi tiêu thụ ổn định. Việc đến trường của con em thuận lợi hơn. Công tác chăm sóc sức khỏe và các chương trình an sinh xã hội dễ dàng tiếp cận với những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh. Những năm qua, hệ thống giao thông thuận lợi đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế huyện Cam Lộ phát triển khá toàn diện. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng, góp phần chủ động hơn trong công tác quy hoạch, kế hoạch để huy động các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 10%. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 14,3%, bình quân mỗi năm giảm được 2,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 9,5 triệu đồng/năm. Hệ thống giao thông thuận lợi cũng sẽ là điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư vào các cụm, điểm công nghiệp, thương mại, dịch
vụ, làng nghề như: Tân Trang, Tân Định,Cam Tuyền, Cam Hiếu, Ngã Tư Sòng...thúc đẩy các ngành nghề mà Cam Lộ đang có lợi thế như khai thác chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, chế biến nông sản thực phẩm, chế biến gỗ...phát triển hơn trong tương lai gần.
            Trong định hướng phát triển, Cam Lộ đề ra mục tiêu phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 12-13%, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 7% - 8%; Công nghiệp - Xây dựng tăng 15 - 16%; Thương mại - Dịch vụ tăng 18 - 19%. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt từ 13.000 - 13.500 tấn; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2015 đạt 20 triệu đồng/năm... với sự chỉ đạo sát đúng, hiệu quả của Đảng bộ huyện, phát huy những kết quả đã đạt được trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế những năm qua, Cam Lộ nhất định sẽ thu được những thành tựu lớn hơn nữa trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, trong đó lợi thế từ kết nối giao thông mang lại chắc chắn sẽ phát huy tích cực và hiệu quả thiết thực.
Quê hương Cam Lộ hôm nay đang giới thiệu mình với một khuôn mặt mới, nhuận sắc- tươi trẻ và hiện đại. Giờ đây, du khách có dịp xuyên suốt hành lang kinh tế Đông - Tây qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trước khi rời núi non trùng điệp Khe sanh, Krông Klang và trước khi đến với thành phố trẻ Đông Hà, ở giữa vùng bán sơn địa hữu tình, có một vùng quê thấm đẫm hương đất, tình người mà ai cũng đắm say, vùng đất có tên gọi thân thương: Cam Lộ !

Tác giả bài viết: Lê Hương Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh về Cam Lộ


Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Cam Lộ

Qua Báo chí

Qua Truyền hình

Qua Internet

Phương tiện khác