06:25 Thứ ba, 19/01/2021

Trang nhất » Tin Tức » Sắc màu quê hương » Văn xuôi

CHI BỘ THÔN KIM ĐÂU GÓP SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ năm - 22/03/2012 08:23
CHI BỘ THÔN KIM ĐÂU GÓP SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

CHI BỘ THÔN KIM ĐÂU GÓP SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

         Kim Đâu xã Cam An là một thôn có địa bàn rộng, được chia làm 4 khu dân cư gồm 380 hộ và hơn 1500 nhân khẩu, chiếm hơn 1/3 dân số toàn xã. Với lợi thế là địa bàn cận lộ, cận thị rất thuận tiện cho việc buôn bán phát triển kinh tế xã hội. Tháng 6 năm 2009, sau khi BCH Đảng bộ xã triển khai quán triệt Chương trình hành động 60 - CTr/HU ngày 15/5/2009 của BCH Đảng bộ huyện Cam Lộ khoá XIII thực hiện Nghị quyết lần thứ 7 BCH Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, chi bộ Kim Đâu đã kịp thời quán triệt, phổ biến chương trình hành động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phối hợp chặt chẻ với các hội, đoàn thể trong thôn bắt tay vào cùng tổ chức thực hiện.
            Sau hai năm thực hiện Chương trình hành động, với phương châm "Chi bộ nắm làng, đảng viên nắm hộ", cùng  với mặt trận và ban thôn đã tập trung chỉ đạo việc thực hiện dồn điền, đổi thửa, quy hoạch đồng ruộng, đưa cơ giới vào sản xuất, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều mô hình sản xuất được thực hiện có hiệu quả như: Mô hình lúa - cá ở Bàu Vàng - đội 3 do anh Hà Văn Sang chi hội trưởng Nông dân thực hiện. Mô hình sản xuất lúa giống với diện tích 4,5 ha ở vùng Dương Thuỷ - đội 4 do một số bà con nông dân đảm nhận đều cho năng xuất chất lượng cao. Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Bàu Tròn của ông Đặng Văn Thạch, Hà Văn Cảm do Trung ương đầu tư, đây là một trong hai mô hình điểm để thực hiện xây dựng nông thôn mới. Mô hình gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, gieo giống cây công nghiệp của bà Nguyễn Thị Kiều hội viên nông dân ở Đội 4 tại đồng Hác. Mô hình nuôi chim cút, làm nấm của hội viên Lê Hữu Đông - Đội 2. Nhìn chung, các mô hình bước đầu đã tạo công ăn việc làm ổn định, một số mô hình cho thu nhập khá cao. Hiệu quả kinh tế đem lại từ các mô hình mới đã tạo nên niềm tin phấn khởi, khơi dậy tinh thần quyết tâm làm giàu của bà con nông dân ngay trên mảnh đất quê nhà.
            Có thể nói rằng, để đạt được kết quả như trên trước hết là sự chỉ đạo của Đảng uỷ, đặc biệt là sự lãnh đạo trực tiếp của cấp uỷ chi bộ cùng với Mặt trận và ban thôn đã vào cuộc một cách đồng bộ với tinh thần đoàn kết và quyết tâm để lãnh đạo đảng viên, hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện một cách có hiệu quả. Bên cạnh đó, Hợp tác xã nông nghiệp đã hổ trợ về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tổ chức hội nghị đầu bờ; Hội nông dân đã tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt; cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, cán bộ chỉ đạo nông nghiệp đã bám sát đồng ruộng...cùng với nổ lực quyết tâm vươn lên của bà con nông dân đã từng bước góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Chương trình hành động đã đề ra.                                                   
            Năm 2010, Đảng bộ xã Cam An là một trong hai xã được Ban Thường vụ Huyện uỷ chọn làm xã điểm để xây dựng nông thôn mới, đây là một vinh dự cho cán bộ đảng viên và nhân dân xã nhà đồng thời cũng là một thách thức lớn đòi hỏi sự nổ lực cố gắng vượt bậc trên các lĩnh vực đời sống xã hội, để phấn đấu đến năm 2015 được công nhận xã điển hình xây dựng nông thôn mới.
            Cùng với sự khởi động của các chi bộ trong toàn xã, chi bộ Kim Đâu cũng đã tập trung chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, thôn Kim Đâu đã đạt được 7/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí của Chính phủ. Để hoàn thiện các tiêu chí còn lại, chi uỷ chi bộ, cùng với lãnh đạo ban thôn đã tiến hành khảo sát hiện trạng, xây dựng kế hoạch thực hiện, trước mắt tập trung chỉ đạo thực hiện các nhóm giải pháp để phục vụ nông nghiệp, nông thôn, bê tông hoá kênh mương thuỷ lợi nội đồng, bê tông hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng hội trường  và nhà văn hoá cộng đồng... Thực hiện tốt việc di dời mồ mả, quy hoạch đất đai, thu gom rác thải, vệ sinh môi trường...trên cơ sở thực hiện tốt chính sách 3 cùng: Cùng đóng góp, cùng đầu tư, cùng xây dựng, tránh tình trạng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước.
            Để đạt được những tiêu chí nhằm xây dựng thành công mô hình nông thôn mới. BCH Đảng bộ xã Cam An đã xác định: Việc triển khai thực hiện các tiêu chí trước mắt có những khó khăn nhất định nên yêu cầu mỗi cấp uỷ Đảng, các ngành chức năng trong toàn xã  nói chung và cấp uỷ chi bộ Kim Đâu nói riêng, phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của cấp trên, trước hết phải làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên và nhân dân thay đổi nhận thức, hiểu rõ được lợi ích của công tác xây dựng nông thôn mới. Từ đó, cùng nhau đoàn kết, chung lòng, phát huy nội lực tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần xây dựng quê hương đạt chuẩn nông thôn mới .

Tác giả bài viết: Hoàng Kim Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh về Cam Lộ


Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Cam Lộ

Qua Báo chí

Qua Truyền hình

Qua Internet

Phương tiện khác