05:48 Thứ ba, 19/01/2021

Trang nhất » Tin Tức » Sắc màu quê hương » Văn xuôi

PHỤ NỮ CAM LỘ TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI

Thứ ba - 20/03/2012 08:28
Nếu ai đi xa lâu ngày nay trở về Cam Lộ sẽ ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất này. Những ngày đầu giải phóng:
 "Xe lên đường chín cheo leo
   Hố bom đỏ mắt trắng đèo bông lau
  Cây khô chết chẳng nghiêng đầu
   Nghìn tay than cháy vạch màu trời xanh"
                                              ( Tố Hữu )
Thì nay, dọc theo đường Chín từ Cam Hiếu lên Cam Thành qua Tân Lâm đến km 27 ngang vào cứ điểm 241 hoặc ngược ra phía tây theo đường Hồ Chí Minh đâu đâu cũng ngút ngàn một màu xanh. Màu xanh sự sống. Màu xanh cây trái. Màu xanh của ấm no và hy vọng. Trong sự thay da đổi thịt ấy của quê hương Cam Lộ có sự đóng góp rất đáng ghi nhận của chị em phụ nữ, trong những năm qua đã từng bước đồng hành cùng Đảng bộ và nhân dân huyện nhà trên con đường đổi mới.
            Năm năm qua, các tầng lớp phụ nữ trong toàn huyện đã đoàn kết, phấn đấu, năng động sáng tạo phát huy nội lực, giá trị truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam đóng góp quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương. Hoạt động của hội đa dạng về nội dung, linh hoạt phong phú về hình thức, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Thường vụ huyện hội đã chú trọng lựa chọn những điểm mới và những vấn đề còn khó khăn để tập trung đầu tư chỉ đạo có hiệu quả. Trong đó, trọng tâm là nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực cho phụ nữ đáp ứng yêu cầu tình hình mới và chương trình tạo việc làm tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Các phong trào do hội phát động đã được đông đảo chị em hưởng ứng tích cực và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi.
            Theo đánh giá của Ban chấp hành Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị, hội phụ nữ Cam Lộ là một đơn vị xuất sắc nhiều năm liên tục trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm do hội phụ nữ Việt Nam đề ra.
            Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết Hội liên hiệp phụ nữ Cam Lộ đã có những đổi mới đáng ghi nhận cả về nội dung và hình thức hoạt động. Việc tuyên truyền giáo dục phụ nữ ngày càng đáp ứng được nhu cầu, sự quan tâm của chị em và sát hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhân các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn của quê hương đất nước, hội phụ nữ đã lồng ghép tuyên truyền về truyền thống với triển khai các nhiệm vụ liên quan đến trách nhiệm và quyền lợi của phụ nữ, đặc biệt là qua cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Để nâng cao nhận thức cho chị em về cuộc vận động và hiểu biết hơn về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lãnh đạo huyện hội đã chỉ đạo các cấp hội cơ sở tổ chức các lớp tuyên truyền theo từng chuyên đề. Hội đã phối kết hợp với các ban ngành tổ chức được 55 lớp thu hút hơn 21.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Đồng thời đã tổ chức 10 hội thi kể chuyện "Bác Hồ với phụ nữ" thu hút sự tham gia của 121 thí sinh. Việc tìm tòi sách báo, nghiên cứu tài liệu viết về Bác rồi tập diễn đạt một cách suôn sẻ, xúc động để dự thi đã tác động một cách sâu sắc vào suy nghĩ và tình cảm của các thí sinh. Hội thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em phụ nữ và sự cổ vũ hưởng ứng của hàng ngàn cổ động viên. Từ đó, ánh sáng tư tưởng của Bác thấm dần, thấm dần vào nhận thức của mỗi người làm thay đổi cách suy nghĩ và hành động. Việc "làm theo" nhờ thế cụ thể hơn, có chất lượng hơn không chung chung trừu tượng. Thuở sinh thời Bác mong muốn "đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành ". Thấm nhuần tư tưởng đó, chị em phụ nữ đã phát động phong trào "ống tiền tiết kiệm" và "hủ gạo tình thương" nhằm giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm năm toàn huyện đã tiết kiệm được gần 650 triệu đồng và 1,7 tấn gạo để giúp đỡ cho hơn 1000 lượt chị. Hội phụ nữ các cấp đã nhận bảo trợ 9 địa chỉ nhân đạo ở địa phương trong thời gian 5 năm. Một số xã còn có những sự giúp đỡ riêng như kêu gọi sự tài trợ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh xây nhà tình thương cho chị em phụ nữ nghèo, tặng quà cho các nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ vận động các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phải nghĩ học tiếp tục đến trường. Điển hình là phụ nữ thị trấn Cam Lộ, phụ nữ xã Cam Thành, Cam Thuỷ, Cam Hiếu, Cam An... Chị em đã ý thức và phát huy được vai trò của tổ chức hội trong việc tham gia xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
            Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo được các cấp hội quan tâm chú trọng. Chị Hồ Thị Ngân chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: tổ chức hội không thể vững mạnh, không thể thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm mà Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam đề ra nếu vẫn còn nhiều hội viên nghèo đói. Vì thế Ban chấp hành phụ nữ huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này.
            Trên cơ sở phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, tương thân tương ái, coi trọng tính hiệu quả, bền vững, việc đỡ đầu hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ và giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế đã đạt được những kết quả khả quan. Hàng năm, các cấp hội tiến hành khảo sát thực tế để có kế hoạch giúp đỡ cụ thể về vốn, giống, kiến thức làm ăn cho chị em. Cùng một mục đích nhưng mỗi một xã lại có một cách làm khác nhau đa dạng và phong phú. Chúng tôi về Cam Nghĩa một xã miền núi nằm ở phía Tây nam của huyện Cam Lộ cách xa trung tâm huyện 15 km. Ở đây với lợi thế của vùng đất đỏ bazan thuận tiện cho trồng cây công nghệp ngắn và dài ngày có giá trị kinh tế cao như: hồ tiêu, cao su, chè, sắn. Thực hiện nghị quyết của Đảng bộ xã về việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông - lâm nghiệp, ngành nghề, dịch vụ thương mại. Chị em phụ nữ đã đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng bằng các biện pháp thâm canh tăng vụ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên đạt năng suất cao. 95% hội viên phụ nữ nghèo được tiếp cận với khoa học kỹ thuật sau khi vay vốn, nhờ thế đã thoát được nghèo, một số chị em vươn lên làm giàu.
            Hiện nay toàn xã Cam Nghĩa có 36 mô hình trang trại có thu nhập cao và bền vững trong đó điển hình là mô hình của chị Nguyễn Thị Hoa chi hội Phương An 2; Chị Trần Thị Cúc, chị Huế chi hội Thượng Nghĩa; Chị Trần Thị Thương, Vũ Thị Phương ở Bảng Sơn 2... nhiều chị thu nhập 150 triệu đồng/năm.
            Đối với phụ nữ xã Cam Thuỷ, cách xóa đói giảm nghèo lại tập trung vào việc khôi phục nghề truyền thống và đào tao nghề mới cho chị em. Trong những năm qua hội phụ nữ xã phối hợp với các tổ chức kinh tế xã hội, các ban ngành mở các lớp dạy nghề như: may mặc, thêu ren, cạo mũ cao su. Đã có hàng trăm chị em được tập huấn và đào tạo. Đặc biệt là công tác dạy nghề thêu ren tại xã cũng được chính quyền địa phương và các ban ngành chú trọng. Sau khi được đào tạo và tập huấn, nhiều chị em đã có việc làm thêm trong lúc nông nhàn với mức thu nhập từ 500 ngàn đến 800 ngàn đồng/người/tháng. Qua đó, đã giúp chị em ổn định cuộc sống. Song song với việc phát triển nghề, nhờ được hội hỗ trợ vay vốn một số chị em đã mạnh dạn mở các mô hình kinh tế như: nuôi lợn siêu nạc, vịt - cá, mô hình trồng rau sạch với kinh doanh dịch vụ. Bằng nhiều hình thức phong phú như vậy nên chị em phụ nữ đã cải thiện được cuộc sống của mình và góp phần cùng địa phương xóa đói giảm nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo ở Cam Thuỷ giảm từ 32,7% năm 2006 xuống còn 13,2% năm 2010.
            Mỗi người một vẻ, mỗi xã một cách nhưng đều đã đem đến một kết quả chung là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho phụ nữ, nâng cao vai trò vị trí của các cấp hội phụ nữ trong xã hội và góp phần xây dựng quê hương Cam Lộ ngày càng ấm no và giàu đẹp. Trong 5 năm qua toàn huyện đã có gần 250 chị vượt nghèo vươn lên làm ăn khá đạt hơn 31%. Đặc biệt đã có 108 mô hình phát triển kinh tế của chị em phụ nữ đem lại hiệu quả cao đang được chị em học tập và nhân rộng.
            Tuy vậy, cho đến nay, vẩn còn nhiều phụ nữ cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Ở một số địa phương nhất là những vùng thuần nông như Cam Thủy, Cam An, việc xoá nghèo chưa bền vững. Công tác đào tạo nghề chưa đáp ứng được nhu cầu việc làm cho số đông phụ nữ. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia quản lý ở các cấp chính quyền còn thấp. Luật bình đẳng giới có nơi thực hiện chưa nghiêm túc.
            Song có thể khẳng định rằng, trong sự đổi thay mạnh mẽ của Cam Lộ hôm nay có sự đóng góp rất quan trọng của các cấp hội phụ nữ. Hướng tới kỷ niệm 40 năm lập lại huyện nhà, phụ nữ Cam Lộ đang nỗ lực phấn đấu, thi đua lập thành tích cao nhất với mục tiêu: "tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc; nâng cao trình độ mọi mặt, cải thiện đời sống vật chất, văn hoá tinh thần cho phụ nữ. Xây dưng người phụ nữ Cam Lộ có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu... phấn đấu để góp phần xây dựng quê hương Cam Lộ giàu mạnh".

Tác giả bài viết: Thanh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: màu xanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh về Cam Lộ


Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Cam Lộ

Qua Báo chí

Qua Truyền hình

Qua Internet

Phương tiện khác